Cách nhiệt cho mái dốc bê tông dán ngói

Giải pháp thiết kế
Bản chất của giải pháp cách nhiệt ở đây là: Dùng tấm xốp polystyrene cách nhiệt (hoặc có thể một loại vật liệu cách nhiệt khác) ốp dưới trần mái dốc để cho nhiệt tích tụ trên mái bê tông không thể bức xạ vào trong nhà (Hình 5.8). Đây là giải pháp tình thế cho một việc đã rồi. Giải pháp nấy hạn chế đáng kể lượng nhiệt bức xạ của mái bê tông dán ngói, nhưng không bảo vệ được mái trước tác động xấu của các yếu tố khí hậu (như làm nứt bê tông mái, làm bong lớp ngói dán gây thấm dột).
Yêu cầu của giải pháp là phải ốp tấm xốp gắn thất chặt vào trần bê tông mái, không để có không khí nằm dưới trần bê tông và trên tấm xốp. Có như vậy thì khả năng cản nhiệt bức xạ của tấm xốp mới phát huy tác dụng. Khi cần có thể trát phẳng mặt dốc của trần mái rồi mới gắn tấm xốp phía dười. Mặt dưới tấm xốp có thể ốp trần nhựa hoặc trát vữa. Cũng có thể thay tấm xốp bằng tấm bông khoáng dày khoảng 8-10cm.
 Biện pháp thi công
Các bước tiến hành như sau:
– Trát trần bằng vữa tam hợp mác 25 hoặc vữa xi măng cát mác 50. Chú ý trát thật phẳng trần để sau có thể dán ốp sát tấm xốp dưới trần. Nếu công tác côppha tốt trần bê tông đã phẳng thì không cần lớp trát này.
Quét sơn polyme. Xong dán ngay tấm xốp áp chặt lên trần. Tấm xốp có khối lượng thể tích y = 15 – 20 kg/m3, dày 5-6cm. Có thể dùng đinh ghim hoặc các giải pháp thích hợp để giữ cho các tấm xốp không bị rơi trong vòng 1 ngày đầu. Hôm sau sơn polyme sẽ tự giữ chặt tấm xốp.
Làm trần nhựa trang trí. Nếu là lớp trát trang trí thì cần quét sơn polyme lên mặt tấm xốp, để khô 1 ngày rồi mới bắt đầu trát.

Cách nhiệt cho mái dốc bê tông dán ngói 1

 Sửa chữa các mái đang bị nóng
Đối với các mái đang sử dụng mà bị nóng thì cần có biện pháp sửa chữa để làm mát càng sớm càng tốt. Cụ thể là:
Khảo sát đánh giá nguyên nhân gây nóng nhà xem thuộc loại hình nào. Có thể là đã chống nóng bằng gạch chống nóng, hoặc đã dùng vật liệu cách nhiệt nhưng không đủ chiều dày hoặc đã bị ẩm lâu ngày. Cũng có thể đã dùng tầng đệm không khí, nhưng chưa đủ chiều cao, hoặc không có giải pháp thoát nhiệt tự nhiên trên mái. Hoặc cũng có thể là do dùng mái bê tông dán ngói v.v… Từ đó lựa chọn giải pháp sửa chữa thích hợp theo chỉ dẫn ở mục 5.2.
1) Đặt vấn đề
Do nước ta nằm vào vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, có cường độ bức xạ mặt trời cao và nhiệt độ không khí cao, nên về mùa hè ở miền Bắc và quanh năm ở miền Nam các tường ngoài nhà đều bị nung nóng trong ngày. Tuy nhiên tuồng hướng Tây luôn chịu bức xạ mặt trời cao hơn cả, nhất là về buổi chiều. Vì vậy một khi đã cách nhiệt được cho tường hướng Tây thì tường các hướng khác đương nhiên cũng đáp ứng được. Do đó tác giả chỉ nêu ở đây vấn đề chống nóng cho tường hướng Tây. Thực tế cho thấy ở vùng khí hậu nước ta chỉ cần chống nóng cho tường ngoài của nhà trông về hướng Tây là đủ. Tường trông về hướng Đông tuy có chịu bức xạ mặt trời chiếu trực diện, nhưng do vào thời gian đầu buổi sáng cường độ nắng còn chưa mạnh, thời gian tường chịu nắng mạnh cũng chỉ tính trong khoảng từ lOh đến 1 lh30, nên độ hấp nóng tường không cao như tường hướng Tây.
Do khí hậu ở hầu hết các vùng địa lý nước ta có nhiệt độ dương, nên tác giả chưa đề cập vấn đề chống lạnh cho tường ngoài của nhà, chỉ tập trung vào vấn đề chống nóng.
Việc chống nóng tường cần được giải quyết cho 2 khu vực là các mảng tường đặc và hệ cửa, chủ yếu là cửa sổ.
2) Đặc điểm tác động nhiệt môi trường lên tường hướng Tày và yêu cầu cách nhiệt cho tường
Tường hướng Tây của nhà luôn chịu tác động nung nóng bởi 2 nguồn nhiệt môi trường, đó là nhiệt độ không khí và nhiệt bức xạ mặt trời. Tác giả cùng các đồng nghiệp [67] đã đo nhiệt độ bề mặt của tường xây gạch hướng Tây vào một ngày nắng hè tại Hà Nội và thấy rằng nhiệt độ bề mặt ngoài tường lúc 16h lên đến 55°c. Tiếp theo, do tường có độ trễ nhiệt nên nhiệt độ mặt tường đến 22h vẫn cao hơn nhiệt độ lúc 6h. Phải đến 6 giờ sáng hôm sau nhiệt độ mặt tường mới cân bằng trở lại lúc đầu. Như vậy có nghĩa là trong suốt thời gian ban đêm, dòng nhiệt của tường có nguy cơ liên tục truyền vào trong nhà nếu không có giải pháp ngăn chặn cần thiết. Biện pháp chống nóng cho tường ngoài hướng Tây của nhà thực chất là biện pháp ngăn cản dòng nhiệt này truyền dẫn vào không gian trong nhà.
Giải pháp kỹ thuật có hiệu quả để ngăn dòng nhiệt nêu trên là dùng vật liệu cách nhiệt để làm tường. Các vật liệu này đã được giới thiệu ở mục 5.2.3.
Để nhiệt của tường không truyền được vào trong nhà thì tường làm từ mỗi loại vật liệu tương ứng phải có đủ chiều dày cách nhiệt cần thiết nêu ở Bảng 5.2 [67].
Các giá trị ở Bảng 5.2 cho thấy bê tông càng nhẹ thì chiều dày tường yêu cầu càng nhỏ. Riêng tường gạch đất sét nung thì chiều dày tường từ 33cm trở lên là có khả năng cách nhiệt cho tường hướng Tây. Tường gạch không nung (gồm gạch vôi xỉ, gạch vôi puzolan, gạch đất vôi) có yêu cầu chiều dày nhỏ hơn tường gạch đất sét nung, chỉ 20- 22cm. Các vật liệu làm tường trong Bảng 5.2 có thể được sản xuất thành các viên xây để xây, hoặc dưới dạng tấm nhỏ hay tấm lớn để lắp dựng.
a) Chống nóng bằng vật liệu làm tường
* Giải pháp thiết kế
Bản chất của giải pháp là dùng các vật liệu xây tường với chiều dày tường hợp lý nêu trong Bảng 5.2 (Hình 5.9). Khi tường được xây từ các viên xây là bê tông khí, bê tông polystyrene và gạch không nung thì cần chú ý rằng các vật liệu này có độ co khô lớn nên tường dễ bị nứt sau một thời gian sử dụng. Để tránh hiện tượng này có thể chia cắt chiều dài liên tục của tường bằng hệ các cột xây gạch đất sét nung hoặc cột BTCT với khoảng cách 3-5m.

Cách nhiệt cho mái dốc bê tông dán ngói 1

* Biện pháp thi công
Có thể thi công bằng cách xây các viên xây, hoặc lắp dựng các blôc tấm nhỏ (Hình 5.1 và 5.2), hoặc lắp ghép tấm lớn. Chiều dày tường phải không nhỏ hơn các giá trị ghi trong Bảng 5.2. Khi dùng hệ cột để giới hạn chiều dài liên tục của tường làm bằng vật liệu nhẹ và bằng gạch không nung thì cần thi công hệ cột này trước, sau đó xây chèn viên xây.