Chọn đất làm nhà

 Chọn đất là khâu quan trọng trong quy trình làm nhà. Thông thường một miếng đất làm nhà cần phải ở nơi thoáng khí, tiện đi lại, gần khu dịch vụ xã hội như: gần cửa hàng, trường học, trạm xá, chỗ gửi xe v.v… và có môi trường tốt. Các tài liệu Phong thuỷ có nhiều đề xuất khác nhau về các tiêu chí chọn đất làm nhà [12, 41, 51…]. Tuy nhiên một số tài liệu đã nêu lên các tiêu chí quá phức tạp cho việc chọn đất, dẫn đến ít thực tế trong sử dụng. Dưới đây tác giả tổng hợp một số tiêu chí cơ bản nhất, không thể thiếu trong việc chọn đất, còn tuỳ tình hình thực tế bạn đọc có thể vận dụng sáng tạo thêm.
1. Nguyên tác chọn đất làm nhà
a) Đất làm nhà trước hết phải là đất tụ khí thì mới tốt. Thế nào là đất tụ khí? Đó là các vùng đất sau đây:
• Đất có thế tụ khí theo Hình 2.5, 2.6.
• Đất quanh hồ (Hình 2.5)
• Đất ở vùng tụ khí bên dòng chảy sông suối (Hình 2.7).
b) Cụ thể một miếng đất làm nhà phải đảm bảo mấy nguyên tắc không thể thiếu sau đây:
Miếng đất có thế trước thấp sau cao (chênh nhau 1 thốn – khoảng 2-^3cm – cũng là cao thấp). Tốt nhất là đất có đủ các yếu tố: tả Thanh long, hữu Bạch hổ, hậu Huyền vũ, Tiền Chu tước (xem Hình 3.1 và 3.5). Nghĩa là miếng đất có phía trước thoáng rộng, gọi là Minh đường, phía sau là đất cao để tựa lưng nhà, hai bên là hai cánh tay hứng gió đến. Miếng đất như vậy là có thế ‘núi bao vòng’. Để dễ hiểu có thể thí dụ một miếng đất mà bên trái có dòng chảy, bên phải có đường cái, trước mặt có ao, phía sau có gò là một miếng đất quý. Một miếng đất như vậy sẽ có phong tàng khí tụ, nên nhà ở sẽ nhiều sinh khí. Cần chú ý là: Khi chọn đất tụ khí thì cần nhìn rộng cho một khu quần cư, một làng, xóm hay một khu dân cư đô thị, chứ không chỉ cho một miếng đất nhỏ bé của nhà mình. Trong trường hợp này thì cả làng cả xóm cùng hưởng vượng khí, chứ không chỉ có một nhà mình. Người xưa quan niệm chỗ đất rộng mà tụ khí thì phúc mới dày. Hình 3.1 là sơ đồ khu Thập tam Lăng của Trung Quốc (nơi đặt mộ 13 đời vua trước đây). Người xưa đã chọn một khu đất đặt mộ có phía sau là núi cao, hai bên có 2 cánh núi, phía trước là một cánh đồng thoáng rộng. Một khu đất như vậy sẽ luôn tụ khí, con cháu đời sau sẽ được nhiều phúc. Trên thực tế nhờ đất có sinh khí hội tụ, cây cối ở đây cũng luôn xanh tươi. Những cánh đồng trồng lê và táo ở đây cho loại trái cây ngon là đặc sản của Bắc Kinh, Trung Quốc, cây rất sai quả và luôn xanh tốt.

Chọn đất làm nhà 1

Miếng đất phải có môi trường tốt: không bị ô nhiễm đất, khí nước Cu thể có mùi thơm của đất, có nước mạch trong, có bầu không khí trong lành có cây cối xanh tốt.
Miếng đất có Hướng hợp với Mệnh quái của chủ nhà. Yêu cầu này xuất phát từ thuyết Tam tài và thuyết Bát trạch: Khí vào nhà là thiên khí và địa khí hợp với mệnh chủ nhà mới tạo thành mối quan hệ Thiên Địa Nhân hợp nhất. Tuy nhiên yếu tố này cũng chỉ tương đối, vì còn có nhiều cách hoá giải khi không đạt yêu cầu này.
2. Những tiêu chí cụ thể để chọn đất làm nhà
Những tiêu chí cụ thể sau đây được coi là cần thiết để chọn đất làm nhà:
Đất trước thấp sau cao là cát.
Đất cạnh sông, hồ thì tốt, nhưng cạnh sông thì phải ở chỗ nước ôm vòng;
Đất làm nhà cần cách chùa miếu không ít hơn khoảng trăm bước, tốt nhất không trông thẳng vào cửa chùa miếu.
Trước nhà có dòng nước chảy uốn cong ra ngoài nhà thì không tụ khí, ngược lại, nếu dòng nước uốn cong vào ôm lấy nhà thì đại cát;
Trước nhà có con đường phản cung, cong ra ngoài, thì không tốt. Ngược lại nếu con đường uốn cong vào ôm lấy nhà thì đại cát, sẽ nhiều đinh, lắm tài;
Trước nhà có nóc nhà khác hay góc nhà chĩa vào thì hung. Cũng không nên có Tháp nước, cột điện, ống khói ngay trước nhà. Ngay trước cửa nhà không nên có núi.
Tránh làm nhà đối diện với ngã 3 đường, hay đối diện với ngõ cụt, hoặc có cửa chính trông dọc theo ngõ.
Tránh đất có đường tàu phía trước, sẽ bị tạt khí và tiết khí.
Không làm nhà trên đất hình tam giác. Nếu đất hình tam giác thì cắt thành hình chữ nhật để làm nhà. Phần còn lại trồng cây.
Đất gần sông hồ thuộc Thuỷ thì không nên làm nhà để chứa các chất thuộc Hoả như xăng dầu, khí đốt, hoá chất nổ. (Ngày 5/8/1993 xảy ra vụ cháy kho chứa chất nổ hoá học ở Thẩm Quyến làm chấn động cả nước Trung Quốc. Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân đặt Thuỷ Hoả gần nhau vì kho chứa nằm trên bờ sông.