Chống nóng bằng tấm xốp polystyrene

* Giải pháp thiết kế
Bản chất của giải pháp là cấu tạo tường 3 lóp: Hai bên là tường gạch đất sét nung, giữa có lõi tấm xốp polystyrene (Hình 5.10). Tường ngoài có chiều dày llcm có chức năng chống thấm. Lóp tưẳng trong có chiều dày 11 hoặc 6cm tuỳ theo yêu cầu sử dụng. Khi cần có thể câu cách đoạn thép 06 liên kết 2 lớp tường. Giải pháp này thích họp cho tường nhà khung BTCT. Có thể thay tấm xốp chèn giữa tường bằng tấm bông khoáng dày 8- 10cm. Trong trường hợp này lớp tường xây ngoài phải đảm bảo không gây thấm nước vào đến bông khoáng.

 Chống nóng bằng tấm xốp polystyrene 1

* Biện pháp thi công
Tiến hành xây lớp tường ngoài 1 lcm trước. Lóp tường này cần xây no các mạch vữa và có lóp trát ngoài tốt để có thể đảm bảo sẽ không thấm nước mưa. Khi cần có thể có thêm lóp trát trong. Xong dựng tấm xốp áp vào lóp tường ngoài rồi xây lớp tường trong. Hoặc có thể xây đồng thời 2 lóp tường cùng một lúc, có tấm xốp ớ giữa.
b) Chống nóng cho tường đang sử dụng
* Giải pháp thiết kế
Trong trường hợp tường hướng Tây của nhà đang sử dụng không đủ cách nhiệt, trong nhà bị nóng thì có thể tăng cường lóp cách nhiệt cho tường bằng một lớp tấm xốp polystyrene y = 30kg/m3 dày 4-5 cm rồi trát mặt trong bằng vữa trát thông thường (Hình 5.11). Tấm xốp có Ỵ = 30kg/nr là để đủ cứng, chống lại những va đập cơ học có thể xảy ra đối với lóp trát trong quá trình sử dụng. Lớp sơn polyme (gồm nhũ tương polyme + 5- 10% xi măng khuấy đều) có tác dụng gắn kết 3 lóp thành một khối vững chắc, đảm bảo độ bền sử dụng.
* Biện pháp thi công
Cạo sạch lớp sơn vôi trang trí của mặt trong tường.
Quét 1 nước sơn polyme lên mặt tường và dán ngay tấm xốp áp chặt vào tường. Có thê’ dùng gim giữ các tấm xốp. Xong quét nước sơn polyme phủ lên mặt ngoài của tấm xốp, để khô 1 ngày.
Trát tiếp lớp trát trang trí tường bằng vữa tam hợp mác 25 hay vữa xi măng cát mác 50. Khi cần có thể gia cường thêm lưới thép cho lớp trát này.

 Chống nóng bằng tấm xốp polystyrene 1

 Chống nóng bằng tấm xốp polystyrene 1

b) Chống nóng tường qua hệ cửa sổ kính
Hệ cửa sổ kính trên tường các hướng của nhà đang hàng ngày đưa nhiệt môi trường (bao gồm nhiệt bức xạ mặt trời và nhiệt không khí xung quanh nhà) vào nhà. Đặc biệt trên tường hướng Tây thì tác động này càng mạnh. Vì vậy khi xem xét giải pháp cách nhiệt cho tường hướng Tây của nhà thì đồng thời với việc cách nhiệt cho các mảng tường, cần phải quan tâm tới việc hạn chế nhiệt vào nhà qua hệ cửa nói chung và hệ cửa sổ nói riêng. Thực tế cho thấy, khi tường xây gạch đạt độ dày từ 22cm trở lên thì nhiệt môi trường bức xạ vào nhà qua hệ cửa sẽ mạnh hơn tường.
Cửa sổ kính đưa nhiệt bức xạ mặt trời trực tiếp vào trong nhà theo nguyên lý hiệu ứng lồng kính: Tia nắng chiếu vào nhà qua kính đã nung nóng đồ vật và kết cấu trong nhà. Nhiệt này bị cửa kính giữ lại trong nhà, làm nóng không gian trong nhà. Ngoài ra, nguồn nhiệt không khí xung quanh cũng bức xạ trực tiếp vào nhà qua hệ cửa.

 Giải pháp hạn chê tia nắng chiếu qua cửa kính Có 2 giải pháp cơ bản, đó là:
Dừng cửa trong kính ngoài chớp: Cửa trong kính ngoài chóp có thể ngăn cản hoàn toàn tia nắng chiếu vào kính khi ta đóng cửa chớp. Như vậy cửa chóp ngăn cản hiệu ứng lồng kính qua cửa kính, do đó không gian trong nhà không bị nắng nung nóng. Thực tế cho thấy cửa trong kính ngoài chớp cho ta không gian mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Trời nắng thì đóng cả cửa chóp và cửa kính lại, nhà sẽ mát. Trời mưa mở cửa chóp ra, đóng cửa kính, phòng vẫn sáng sủa. Khi cần có thể đóng cửa chóp, mở cửa kính, phòng rất thoáng. Hệ cửa trong kính ngoài chớp đặc biệt thích hợp với kiến trúc công trình trong vùng nhiệt đới ẩm nước ta. Nhà mái ngói, tường vôi màu, cửa sổ trong kính ngoài chớp, cùng với cây xanh nhiệt đới vẫn luôn là mô hình ở cao cấp ở nước ta trong gần một thể kỷ nay. Hệ cửa sổ trong kính ngoài chớp rất thích hợp cho các nhà thấp tầng ở nước ta.
Dừng cửa kính phản quang: Cửa kính phản quang thường được chế tạo thành các blôc, thí dụ có chiều cao bằng chiều cao 1 tầng nhà, để tiện lắp ghép (Hình 5.12). Cửa gồm 2 lớp kính. Thông thường lớp kính ngoài là kính phản quang (kính gương), có tác dụng cản tia bức xạ mặt trời không cho xuyên qua kính vào nhà. Còn lớp trong là kính trong. Cả 2 lớp kính này đều là kính tôi, có cường độ cao để chống lại những tác động cơ học như va đập, gió bão. Kính này khi bị vỡ sẽ không tạo thành các mảnh sắc nhọn như kính thông thường. Vì vậy nó rất an toàn, thích hợp cho nhà cao tầng. Để tăng tính an toàn khi vỡ trên cao (thí dụ bị
gió bão quật hay va đập mạnh) người ta còn cho thêm một lóp màng polyme trong suốt ở giữa kính. Khi kính bị vỡ thì màng này giữ lại, kính chỉ vỡ dúm lại, không rơi mảnh kính xuống đất. Việc lắp dựng blôc kính phản quang được tiến hành bằng cần cẩu. cửa kính phản quang trong khi cản không cho tia nắng mặt trời đi vào trong nhà đã hắt chúng ra ngoài nhà. Vì vậy, trong các đô thị dẫn đến làm nóng đường phố và làm chói mắt người đi đường. Do đó cửa kính phản quang cũng chỉ có thể dùng ở mức độ hạn chế. Ở các đô thị lớn cần có Tiêu chuẩn quy định mức tỷ lệ sử dụng cửa kính phản quang hợp lý trong nội đô.