Chống nóng bằng vật liệu nhẹ cách nhiệt

a) Giải pháp thiết kế
Phương pháp đơn giản là đặt trên mặt bê tông mái (mái bằng) một lớp vật liệu nhẹ cách nhiệt với đủ chiều dày cần thiết. Sau đó che phủ bên trên bằng một lóp lát để bảo vệ. Vật liệu nhẹ cách nhiệt có thể là vật liệu rời như xỉ hạt, tro nhiệt điện, sỏi keramzit, hoặc vật liệu tấm như bê tông khí, bê tông Polystyrene, tấm xốp Polystyrene. Sơ đồ cấu tạo mái được chống nóng bằng vật liệu nhẹ xem Hình 5.3 và 5.4. Trong các hình này cần chú ý các vấn đề sau đây:
Lóp vật liệu cách nhiệt cần có độ dày cách nhiệt cần thiết ghi trong Bảng 5.1 [67],
Độ ẩm vật liệu cách nhiệt không lớn hơn 12%. Cần có giải pháp để giữ cho vật liệu cách nhiệt không bị nhiễm ẩm trong quá trình sử dụng. Nếu có bị làm ẩm (thí dụ bị thấm nước mưa) trong quá trình sử dụng thì cũng sẽ tự thoát ẩm được khi trời nắng.
Có lớp giấy cách nước phủ trên để tránh nhiễm ẩm nước mưa cho vật liệu cách
nhiệt rời.
Lớp chống thấm nên dùng là lớp láng vữa xi mãng cát mác 80 đánh màu kỹ. Khi được bảo vệ khỏi tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu nóng ẩm thì lớp láng vữa này sẽ có độ bền cao.
Cần đặt hệ thống ống thoát nước mưa cho lớp vữa láng chống thấm để để phòng khi nước mưa xuống thì sẽ thoát đi ngay.

Chống nóng bằng vật liệu nhẹ cách nhiệt 1

Chống nóng bằng vật liệu nhẹ cách nhiệt 1

Chống nóng bằng vật liệu nhẹ cách nhiệt 1

b) Biện pháp thi công
Các bước thi công được tiến hành theo thứ tự như sau:
Đổ bê tông sàn mái, có đầm lại để tăng khả năng chống thấm. Việc đầm lại có thê tiến hành sau đầm lần đầu khoảng 1 đến 2h tuỳ theo loại bê tông và tình hình thời tiết. Khi đó bê tông còn đủ dẻo đê đầm. Có thê đầm lại bằng máy đầm mặt hoặc bằng tay. Xong tiến hành bảo dưỡng ẩm bê tỏng theo Tiêu chuẩn [74],
Láng vữa xi măng cát chống thấm mác 80 dày 2cm, đánh màu ướt thật kỹ (không đánh màu khô). Chú ý kiểm tra kỹ chất lượng những chỗ giáp lai giữa khu vực láng trước và sau. Bảo dưỡng ẩm không ít hơn 3 ngày đêm. Lớp chống thấm này này cũng là lớp tạo dốc cho mái. (Trong trường hợp bê tông sàn mái đã có khả năng chống thấm tốt thì có thể không cần lớp làng chống thấm này).
Đặt hệ ống thoát nước mưa cho lớp láng vữa chống thấm. Hệ ống thoát nước mưa này chỉ có ý nghĩa đề phòng, để khi có nước mưa xuống thì sẽ thoát đi ngay. Còn nước mưa chủ yếu phải được thoát từ trên lớp lát gạch lá nem ở phía trên.
Đổ lớp vật liệu cách nhiệt rời lên mái đầm chặt cho đủ chiều dày. Xong phủ giấy cách nước theo nguyên tắc lợp ngói để tránh có thể nước mưa sẽ làm ướt vật liệu cách nhiệt. Giấy cách nước có thể là giấy dầu, nilon, giấy cao su v.v… Đối với vật liệu cách nhiệt tấm như các tấm bê tông khí, bê tông plystyrene thì xếp ken chặt cho đủ chiều dày, và không cần lớp giấy cách nước.
Lát gạch lá nem bằng vữa xi măng cát mác 50 hoặc vữa tam hợp xi măng vôi cát mác 25. Khuyến khích dùng vữa tam hợp hơn là vữa xi măng cát, vì vữa tam hợp ít bị nứt dưới tác động của khí hậu. Mặt khác vì có vôi nên cường độ sẽ ngày càng phát triển theo cơ chế hình thành Hydrosilicat canxi, là chất cho cường độ, trong quá trình phản ứng dài ngày giữa cát với vôi. Lớp lát này cần có đặt khe Giãn với khoảng cách 2 chiều 3x3m. Chiều rộng khe Giãn khoảng l,5cm, chiều sâu xuống đến hết lớp vữa. Chú ý phải có khe Giãn chạy xung quanh tường chắn mái. Có thể lát 1 hoặc 2 lớp gạch tuỳ theo yêu cầu sử dụng. Bảo dưỡng ẩm cho lớp lát bằng cách tưới nhẹ nước trong 3 ngày. Chú ý không tưới quá nhiều nước, vì sẽ có nguy cơ nước sẽ thấm sâu làm ẩm vật liệu cách nhiệt phía dưới.
Xảm matit khe Giãn. Matit xảm khe phải là loại có tính bám dính tốt và tính đàn hồi cao. Matit xảm khe có thế được đóng trong thùng hoặc trong ống bơm ép, và được thi công theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.