Điều chỉnh Sơn Hướng nhà

Khi một ngôi nhà không được Sơn, Hướng (toạ Sơn lập Hướng) thì sẽ kém vượng Khí, nói cách khác bị tổn đinh (nhân khẩu) và kém tài lộc. Vậy trong điều kiện có thể, nên kiểm tra lại Sơn Hướng nhà theo chỉ dẫn ở mục 4.1.2 và điều chỉnh lại Sơn Hướng của nhà cho đạt yêu cầu thì cuộc sống trong nhà này sẽ tốt lên nhiều.
Lấy thí dụ: Ngôi nhà có mặt bằng ở Hình 7.28. Nhà được xây vào năm 2002, tức là vào Vận 7 (từ năm 1984 đến nãm 2003). Nhà trông về phương Đông Nam. Lúc đầu nhà này có Sơn Canh, Hướng Giáp. Sau khi phi tinh Sơn Hướng theo mục 4.1.2, tác giả có bản đồ phi tinh Sơn Hướng như ở Hình 7.28.a). Phân tích ở đây thì thấy ở cung Hướng (Chấn) sao chủ Vận 7 nằm ở bên góc trái, là góc của sao Sơn. Như vậy là không hợp vị.
Còn ở cung Sơn (Đoài) thì sao 7 nằm ở góc phải, là góc của sao Hướng, cũng không hợp vị. Như vậy, nhà này phạm vào “Thướng sơn há thuỷ”. Ở nhà này nhất định là tổn đinh háo tài. Điều chỉnh trong trường hợp này, cách tốt nhất là đổi lại Sơn Hướng nhà.

Điều chỉnh Sơn Hướng nhà 1

Điều chỉnh Sơn Hướng nhà 1

Hỗ trợ biện pháp Điều chỉnh bằng Phù hiệu linh vật
Trên đây đã giới thiệu một số thí dụ cụ thể đê Điều chỉnh nhà. Các biện pháp ở đây tập trung vào việc điều chỉnh dòng khí vào nhà, thanh lọc bớt tà khí. Trên thực tế thì ngoài biện pháp điểu chỉnh dòng khí bằng các giải pháp kỹ thuật nêu trên, nếu được đặt thêm các phù hiệu linh vật thì cũng có tác dụng hỗ trợ. Xin nêu ở đây một vài nguyên tắc dùng phù hiệu linh vật:
1. Đặt Long (tượng Rồng): Đặt Long có tác dụng chế sát, sinh vượng, nhưng đặt phải đúng nguyên tắc. Long nên phối với Thuỷ. Vì vậy nếu đặt ở 2 bên bể cá là tốt. Nếu nhà gần sông, biển thì đặt Long hướng ra sông biển sẽ có tác dụng thu thuỷ, mà Thuỷ cũng là tiền tài. Long nên đặt ở phương Bắc, vì phương Bắc mang hành Thuỷ, có thuỷ khí vượng. Không đặt Long chĩa vào phòng ngủ. Nếu là tranh Long thì nên dùng khung màu ánh Kim để có Kim sinh Thuỷ, và treo ở vị trí phương Bắc trong nhà. Người tuổi Tuất không dùng tượng rồng vì Tuất Thìn xung nhau.
2. Đặt Sư tử: Sư tử được coi là thú hiền lành. Đặt sư tử có tác dụng trấn trạch, trừ tà. Có thể đặt sư tử đá hoặc đồng. Đặt ở phương Bắc, đầu hướng ra ngoài cửa. Nên đặt phối thành đôi, một cái một đực (khi đặt thấy 2 sư tử nhìn nhau là được). Nếu một bị vỡ thì thay cả đôi. Trên cửa lớn treo đầu sư tử cũng có tác dụng chế sát.
3. Đặt Rùa: Rùa cũng có khả năng chế sát. Có thể đặt rùa đá hay rùa đồng. Rùa là loài biết chịu đựng, gặp nguy thì thu mình vào mai mà không xung sát. Vì vậy đối với những nhà gặp xung sát mạnh (như bị thiên trảm sát, hay bị đao đình chiếu vào cửa chính chẳng hạn) có khi dùng rùa hơn là dùng sư tử, vì rùa hoá sát chứ không đấu chọi. Có thể treo một mai rùa đối diện với góc nhọn xung xạ cũng chế sát tốt.
4. Đặt tượng chó: Có thể là chó đá hay đồng. Tượng chó có tác dụng trấn trạch. Nên đặt ở cạnh cổng hoặc cửa lớn, đầu hướng ra ngoài. Người tuổi Thìn không nên dùng tượng chó vì Thìn Tuất xung nhau.
5. Đặt gà trống: Gà trống có thể dùng để đặt ở cửa khi trước nhà có địa hình giống như con rết (như có con đường hay dòng chảy ngoằn ngoèo), hay trước cửa bếp có ống nước chạy giống như một con rết. Chỉ đặt 1 con, mỏ chĩa ra phía có hình con rết. Người tuổi mèo không dùng tượng này.
6. Đặt voi đồng: Voi hút nước giỏi, nước là Thuỷ, cũng là tiền tài. Trước nhà có biển, sông hoặc ao nước mà trong nhà có đặt một voi đồng thì đại tài, cả nhà được lộc. Đặt voi trông vòi ra phía có nước để thu nước.
7. Treo chuông gió: Nhà trực đối với đường phố có thể đặt một chuông gió kỳ lân trên góc trái cửa ra vào sẽ có tác dụng trừ tà. Vì vậy ngoài các giải pháp dùng án sơn, chậu cảnh như nêu trên, nếu có thêm chuông gió thì càng tốt. Đặt chuông kim loại (thường bằng đồng) thì tốt hơn chuông bằng tre trúc, vì kim sinh Thuỷ (tiền tài). Cửa nhà có gió lùa thì có thể treo chuông gió ở cửa để chế sát. Tác dụng lúc này cũng giống như treo rèm hạt.
8. Treo hồ lô gỗ: Treo 3 hồ lô gỗ trong nhà tại vị trí cung Thiên y (hoặc Sinh khí, Phúc đức) sẽ có thể khiến ngưòi trong nhà khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái, nhất là trong nhà có người lâm bệnh lâu dài.
9. Treo đồng tiền cổ: Nếu trước cửa có dấu hiệu xung sát thì treo hai xâu 7 đồng tiền cổ hai bên cửa ra vào sẽ có tác dụng chế sát.
10. Treo quả bầu hình nậm rượi : Quả bầu nậm có hình là 2 chữ s ghép lại. Trong kỹ htuật hiện đại người ta đã thử và thấy rằng những đồ đựng hình quả bầu nậm thì khó xuyên thấu sóng viba. Khi ngâm rượi trong bình hình quả bầu nậm thì rượi chóng ngấu hơn ngâm trong bình khác. Vào những ngày đại lễ hoặc gặp sự chẳng lành người dân Trung Quốc thường treo quả bầu nậm ở trước cửa đê để tránh tà. Trong nhà, ở những cửa sinh gió lùa có thể treo quả bầu nậm để giảm bớt xung khí.
11. Treo chiếc sáo: Trong phòng nếu có dầm hoặc xà kèo nằm ngang phía trên giường ngủ hay nơi phòng khách làm ta có cảm giác bị đè nén. Treo 2 chiếc sáo tại 2 đầu dầm hay xà nhà sẽ có tác dụng hạn chế tình trạng này.