Khác với gia tộc Rothschild, Morgan nhìn nhận đợt di cư vượt Đại Tây Dương với thái độ nghiêm túc

Ví dụ, trước 1860, gia tộc Rothschild vẫn luôn sở hữu nguồn lực tài chính lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do xem nhẹ đợt di cư vượt Đại Tây Dương – theo họ, chỉ có thành phần “hạ lưu” mới nghĩ đến chuyện rời khỏi châu Âu – nên tới 1870, quyền lực tài chính của Rothschild bị hao tổn đáng kể. Giờ thì họ chỉ là một số cá nhân giàu có mà thôi. Quyền lực tài chính rơi vào tay J.P Morgan. Khác với gia tộc Rothschild, Morgan nhìn nhận đợt di cư vượt Đại Tây Dương với thái độ nghiêm túc. Ông suy luận, số lao động mới nhập cư sang châu Mỹ nhất định sẽ tạo đà cho quá trình phát triển kinh tế tại khu vực này. Trên cơ sở đó, Morgan thành lập một ngân hàng toàn cầu chuyên rót vốn cho các ngành công nghiệp và ông đặt trụ sở chính ở New York thay vì châu Âu. Chỉ trong vẻn vẹn ba mươi năm từ 1830 đến 1860, bộ mặt kinh tế xã hội của khu vực Tây Âu và miền Đông nước Mỹ đã thay đổi hoàn toàn, từ những làng quê thôn dã chủ yếu làm nghề nông thành những đô thị văn minh chú trọng phát triển công nghiệp.

good-boss-8ffb7

Khác với gia tộc Rothschild, Morgan nhìn nhận đợt di cư vượt Đại Tây Dương với thái độ nghiêm túc

Lịch sử đã minh chứng hùng hồn cho thấy thay đổi nhân khẩu học vẫn thường diễn ra nhanh chóng, bất ngờ, và luôn gây ảnh hưởng sâu sắc, hoàn toàn trái ngược với những gì người ta vẫn nghĩ về nó.

Trong thế kỷ XX, sẽ là quá liều lĩnh nếu bỏ qua nhân khẩu học. Ngày nay chúng ta buộc phải thừa nhận dân cư là một yếu tố không ổn định, có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Thay đổi nhân khẩu học phải là nhân tố bên ngoài đầu tiên mà một người có thẩm quyền, dù trong doanh nghiệp hay bộ máy chính quyền, đưa vào xem xét để ra quyết định. Đối với chính trị trong nước và quốc tế trong thế kỷ này, không có nhiều thứ đáng quan tâm hơn vấn đề dân số lão hóa ở các nước phát triển và thực trạng số người trẻ dấy lên ở thế giới thứ ba. Chúng ta không thực sự hiểu tại sao, nhưng có vẻ xã hội các nước đang phát triển và đã phát triển của thế kỷ XX luôn gặp phải những thay đổi nhân khẩu học chớp nhoáng, mạnh mẽ, bất ngờ.