Khi phòng thờ quá nhiều dương khí

 Cân bằng Âm Dương khí là một yêu cầu chung cho mọi nhà, mọi công trình có người ở và làm việc. Nhưng đối với phòng thờ, nhà thờ hay đình làng, đền, chùa… thì vấn đề này lại càng quan trọng.
Theo nhận thức của tác giả, phòng thờ tuy cần có cả khí Âm + Dương, nhưng nếu nhiều Âm khí hơn một chút thì vẫn tốt hơn. Nói vậy có nghĩa là nếu ngược lại, nhiều Dương khí quá thì rất tai hại. Cơ sở của vấn đề này như sau:
Trong phòng thờ hay đền chùa… luôn có Thần linh hay Đức Phật và Gia tiên (sau đây gọi chung là Người âm) ngự. Người âm tồn tại dưới dạng sóng vi tế, là sóng rất thanh nhẹ, mắt thường không nhìn thấy được. Chỉ người khai mở được nhãn thần mới có thể nhìn thấy mà thôi. Khoa học hiện nay đã thừa nhận nhiều người nhờ khai mở nhãn thần đã nhìn thấy Người âm, thậm trí nói chuyện được với họ. Tuy nhiên do tồn tại dưới dạng sóng vi tế, nên Người âm khó tồn tại lâu dưới ánh sáng mặt trời, dưới dạng sóng mạnh. Ta biết trong phổ bức xạ mặt trời có 3 tia thành phần chủ yếu là : tia Cực tím- Tử ngoại (bước sóng nhỏ hơn 0,3 mk, với lượng rất nhỏ), Tia Nhìn thấy (bước sóng 0,3- 0,7 lmk, là thành phần chủ yếu) và tia Hồng ngoại (bước sóng trên 0, 71mk chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều tia Cực tím). Có thể nói, so với tia Vi tế thì các tia này “thô” và nặng hơn rất nhiều. Do đó không thích hợp cho Người âm. Khi người trần xây phòng thờ, đền, chùa… thì mong muốn những chốn này được linh thiêng. Vì vậy khi chọn vị trí làm chùa, đình làng, đền… người ta rất coi trọng vị trí có thế đất tốt để thu được vượng khí. Tại sao các chùa đều thờ Phật, mà có chùa lại cảm thấy “thiêng”, có chùa lại kém “thiêng”? Cái đó quyết định ở khả năng tụ khí vũ trụ của nơi làm chùa. Vậy yêu cầu của những nơi thờ cúng là phải tụ khí và có nhiều Âm khí hơn là Dương khí.
Các dấu hiệu của nhà nhiều Dương khí là: nóng, khô và sáng quá. Dấu hiệu của nhiều âm khí là mát, ẩm và tối. Rất tiếc hiện nay nhiều nhà xây phòng thờ trên tầng thượng của nhà thường không chú ý làm mát phòng thờ, ngược lại, để cho mặt trời thiêu đốt suốt ngày nóng bức, lại nhiều cửa sổ nên phòng bị sáng quá. Tất cả những yếu tố đó là không thích hợp với người âm. Vậy phòng thờ sao mà linh thiêng được? Cần phải sửa lại ngay!
Đó là những dấu hiệu của một ngôi chùa có quá nhiều Dương khí, khác hẳn không gian ngôi chùa trước đây. Kết quả là khách đến lễ chùa ít hơn trước đây nhiều.
Như vậy, vấn đề là: Không gian ở những nơi thờ cúng cần phải mát và đủ tối. Làm sao để được như vậy? Giải pháp cụ thể là:
Mái nên lợp ngói ta (hay lợp lá cọ, lợp tấm cỏ Gianh…); Mái lợp tôn hay lợp ngói 22v/m2 thì cần có giải pháp thoát nhiệt cho mái .
Cửa sổ phải đủ nhỏ, không nên lớn hơn 10% diện tích nền phòng;
Tác giả thấy cần nhấn mạnh rằng, khi cải tạo nâng cấp hay trùng tu các nơi thờ cúng thì yếu tố không thể bỏ qua là giải pháp thiết kế phải đảm bảo tạo được không gian mát trong nhà, và phải đủ tối ở mức cần thiết. Nếu tạo được không gian “mát âm” thì rất tốt (xem thêm mục 5.2.9- Nhà mát âm). Đó là điều cẩn phải chủ động kiểm soát được từ khâu thiết kế, trước khi tiến hành thi công sửa chữa công trình.
Lò bếp đặt chưa đúng chỗ
Hai vợ chồng trẻ mới mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội, khi dọn đến ở đã sửa lại ban công, quây kính làm thành một phòng bếp. Lò bếp được đặt trên bệ ngay sát kính, thường xuyên có ánh nắng chiếu vào. Phòng bếp lại trông về hướng Tây nên buổi chiều nắng chiếu rất dữ. Khi kéo cửa kính ra lại còn có gió thổi vào. Hướng lò bếp trông về cung xấu, lại đặt gần chậu rửa (vì không gian ban công rất hẹp). Bếp này xét cho cùng, không đạt được một mặt nào, và cũng không tiện dụng vì rất bức bách do quá chật chội.
Quả nhiên ở được vài tháng thì người chồng bị tai nạn ô tô rất nặng, điều trị dài ngày chưa khỏi. Tiếp đến người vợ sau đó ốm đau liên miên, đi khám không phát hiện ra bệnh gì. Sau khi xem nhà, tác giả thấy đây là một căn hộ được hướng, rất thoáng mát, bàn thờ không có vấn đề gì, chỉ có cái bếp là có vấn đề. Tác giả đã hướng dẫn chuyển lại bếp về vị trí bếp cũ của căn hộ, đồng thời đặt lò bếp đúng vị trí và đúng hướng. Sau vài tháng sửa lại bếp, hai vợ chồng đều khỏi bệnh. Từ bấy đến nay cuộc sống bình thường.
Nói đến cái bếp, lại phải kể đến một anh ở TP Hồ Chí Minh: Anh này mua một căn hộ chung cư. ở đã được 2 năm. Anh đã yêu cầu tác giả đến xem nhà để cải tạo sửa chữa, chuẩn bị cưới vợ. Khi xem nhà, tác giả thấy nhà này hoàn toàn không hợp với mệnh chủ, lại không thể bố cục thay đổi lại cho tốt lên được. Vì vậy tác giả có bàn với anh bạn sửa để dùng tạm, rồi bán đi mua cái khác. Khi xem đến cái bếp, thấy lò bếp đặt ngay dưới chân cửa sổ kính rút, lại trông về hướng xấu. Buổi chiều mặt trời phía Tây thường dọi nắng qua kính vào lò bếp. Đặc biệt, do bố cục các nhà xung quanh đã tạo một luồng gió thường xuyên thổi vào cửa sổ bếp. Tác hỏi anh: “Lò bếp để thế này đã bao lâu rồi?” Anh trả lời: “Đã gần 2 năm”. Lại hỏi: “Thế 2 năm qua không xảy ra chuyện gì đặc biệt à?”. Anh bảo không sao. Tuy thế, tác giả vẫn nói với anh rằng anh phải chuyển ngay vị trí lò bếp sang chỗ mà tác giả chọn, và không được chậm trễ ngày nào nữa. Anh bạn tỏ vẻ do dự, vì còn phải đập bệ cũ, xây bệ mới, không dễ gì xong ngay. Tác giả yêu cầu anh đặt tạm lò bếp lên một cái bàn, chứ nhất định không được để ở chỗ cũ. Việc phải làm ngay.
Khi tiễn tác giả ra về, anh bạn mới nói rằng cùng sống với anh ở đây trong 2 năm qua còn có một anh bạn rất thân, chưa vợ, cùng làm một cơ quan. Anh này hàng ngày nấu bếp cho 2 người ăn. Nhưng anh đã chết gần 1 năm nay do một tai nạn lao động rất thảm khốc. Từ đó chủ nhà buồn chán, không bao giờ tự nấu bếp, hàng ngày đi ăn nhà hàng.
Phòng bếp đặt không được hướng
Nhà bếp, hay phòng bếp nếu đặt vào cung xung với chủ nhà, nhất là với bà chủ là người thường nấu bếp thì sẽ rất tai hại. Thí dụ chủ nhà tuổi Tý mà nhà bếp (nhất là lò bếp) lại nằm vào cung Ngọ, hay chủ nhà tuổi Ngọ mà bếp đặt vào cung Tý (Tý Ngọ xung nhau) thì bệnh tật dễ đến. Điều chỉnh trong trường hợp này là nên đổi lại vị trí phòng bếp hay lò bếp.
Lấy thí dụ: Phù Nguyệt Tế, nhà Phong thuỷ người Trung Quốc, đã giải quyết trường hợp phạm hướng bếp cho nhà họ Vương [52]. Khi ở nhà này được một thời gian, bà Vương tính tình hay nóng nảy, đêm ngủ không ngon giấc, rồi dẫn đến bà sống trầm mặc, uống thuốc thần kinh không thấy đỡ. Sau khi xem nhà, thấy vị trí nhà bếp ở vào cung xung với tuổi của bà Vương, Phù Nguyệt Tế chỉ dẫn cho chủ nhà đổi vị trí phòng bếp cùng với một vài giải pháp khác. Quả nhiên chỉ sau chưa đầy 3 tháng bệnh của bà Vương khỏi hẳn.
 Khi nhà bị gió lùa
Nhà bị gió lùa, gây xung lực, nên rất dễ ốm do cảm gió. Cách tốt nhất để Điểu chỉnh là bố trí lại cửa đi và cửa sổ để dẫn dòng khí trong nhà đi theo hình chữ s. Trong điều kiện không thể chuyến cửa được thì có thể dùng phương pháp đơn gián là treo rèm hạt vào các cửa có gió lùa đi qua. Hình 7.26 là một thí dụ: Nhà này là một nhà ống, có các cửa đi thẳng hàng, tạo một một luồng khí xông thẳng vào nhà. Trong trường hợp này nếu ta treo rèm hạt ở các cửa thì sẽ hạn chế được tính xung của Khí. Cụ thể: Khi một dòng khí gập các hạt rèm cửa, Khí sẽ bị phân tán đi quanh các hạt rèm, một phần Tà khí được lọc bớt, phần khác được chẻ ra thành các nhánh nhỏ uốn cong và đi tiếp nên tốc độ đi sẽ nhẹ hơn. Tuỳ theo vị trí các cửa sổ hoặc các lỗ thoáng, Khí có thể đi trong nhà thành hình cong chữ s hoặc z. Hạt rèm có thể làm bằng gỗ, nhựa, trúc có hình cầu hoặc hình trụ. Hình 7.27 là một thí dụ cửa có treo rèm hạt nhựa.

Khi phòng thờ quá nhiều dương khí 1

Tai hại của Tia ánh nước
Các nhà có ao cạnh nhà, hay có bể bơi trong vườn nhà, nếu có ánh nắng chiếu từ mặt nước vào nhà qua cửa đi hay cửa sổ thì có thể làm tổn hại đến sức khoẻ của người sổng trong nhà. Trường hợp này gọi là nạn Tia ánh nước. Tia ánh nước khác ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Tia ánh nước phản chiếu lay động theo rung động mặt nước, nó có cường độ rất mạnh nén dễ ảnh hướng đến sức khoẻ con người.