Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà. Nghĩa là bậc cuối nhịp thang để bước chân lên sàn nhà không được rơi đúng vào điểm Tâm nhà.
Kích thước bậc nên lấy 150x300mm, không quá 165x270cm. Đây là kích thước tiêu chuẩn kỹ thuật. Kích thước này đảm bảo tiện dụng và an toàn lên xuống cầu thang.
Số bậc thang nên lấy số lẻ (là số Dương, dùng cho dương trạch). Số bậc thang nên tính theo thuyết Trường sinh: Sinh, Vượng, Suy, Tử, Sinh, sao cho bậc cuối bước lên sàn là Sinh. Như vậy số bậc thang sẽ là bội số của 4 và cộng thêm 1 bậc. Công thức chung dể tính số bậc là (4n + 1). Cụ thể số bậc sẽ là: 5, 9, 17, 21 (đều chia hết cho 4 dư 1). Cần đặt chiếu nghỉ cho cầu thang với số bậc mỗi nhịp thang không nên quá 9 bậc (thích hợp cho một đợt leo thang không bị quá mỏi).
Bề rộng sàn thang không nên nhỏ hơn 84cm. Kích thước này đảm bảo có thể đưa đồ gỗ gia dụng lên xuống cầu thang thuận lợi. Nên giữ quan điểm khi thiết kế nhà: Thà hy sinh giảm bớt diện tích phòng ở để cho phòng cầu thang được rộng rãi. Như thế sẽ dễ sống cho cả cuộc đời.
Chiều cao tay vịn không dưới 90cm mới đảm bảo an toàn trên cao (xem Hình 4.16). Hoa lan can không quá thưa để đảm bảo trẻ nhỏ không thể chui lọt.

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà 1

 Tường nhà
Tường nhà ngoài chức năng chịu lực và bao che, còn cần phải đáp ứng yêu cầu tính cách nhiệt môi trường để cho không gian trong nhà được thoáng mát. Để tăng khả nãng chống thấm, tường ngoài không nên dùng gạch rỗng vì dễ thấm nước mưa. Đối với tường nhà thấp tầng và tường xây chèn cho nhà khung nhiều tầng thì xây bằng gạch không nung (như gạch vôi xỉ, gạch vôi Puzolan, gạch đất vôi) sẽ có tính cách nhiệt tốt. Tường hướng Tây của nhà xây bằng gạch đất sét nung đòi hỏi phải có chiều dày không dưới 33cm mới đủ khả năng cách nhiệt môi trường để giữ cho nhà không bị nóng vào mùa hè (xem thêm mục 5.2.8).
 Cửa đi và cửa sổ
– Nhà có cửa đi chính nằm ở phía trước, nhưng cần thiết phải có cửa đi phụ ở phía sau nhà. Cửa sau nhà vừa tạo thông thoáng khí trong nhà, vừa đảm bảo an toàn thoát nạn khi gặp sự cố bất thường trong nhà. Đối với những nhà không thể có điểu kiện mở cửa phụ ở sau nhà thì cần mở cửa sổ để thông thoáng khí. Nếu không có thể mở cửa sổ phía sau thì cần đặt ống thông khí từ dưới qua các tầng lên mái để cho không khí trong nhà được đối lưu. Đối với nhà ống ở đô thị thì nên xây tường phía sau lùi lại khoảng nửa mét để có không gian mở cửa phía sau. Điều này làm cho diện tích sử dụng của nhà bị hẹp lại, nhưng xét về ý nghĩa thông khí thì hiệu quả đối với cuộc sống sẽ tốt hơn nhiều.
– Nên hạn chế dùng cửa sổ kính trong. Nên dùng cửa sổ trong kính ngoài chóp cho nhà thấp tầng, cửa kính phản quang 2 lớp cho nhà cao tầng.
– Kích thước cửa: Lấy thông khí theo thước Lỗ Ban (xem mục 4.3).
– Vị trí cửa đi và cửa sổ nên đặt vào cung tốt trên Trạch quẻ của chủ nhà (Hình 4.12).
– Cần chú ý đặt tỷ lệ diện tích cửa sổ hợp lý để nhà không bị nóng (xem mục 5.2.8 ). Không nên đặt quá nhiều cửa sổ hoặc diện tích cửa sổ quá lớn.
– Trong vùng khí hậu nóng ẩm nước ta, cửa đi và cửa sổ dùng gỗ Chò Chỉ là đủ tốt, không nhất thiết phải dùng đến gỗ Lim. cửa gỗ lim rất nặng nề, khi bị vênh do trương nở thời tiết thì rất khó đóng mở. Khi dùng cửa gỗ Lim thì việc xử lý kỹ thuật gỗ là rất quan trọng.
Thiết kế hệ khung bêtông cốt thép (BTCT)
Khi thiết kế hệ khung BTCT (gồm có dầm, sàn, cột) thì cần chú ý là hệ này thường xuyên biến dạng co nở theo thời tiết. Một khi biến dạng này không thực hiện được thì sẽ gây nứt kết cấu, dẫn đến bị thấm dột. Hình 4.18 là thí dụ về tình trạng nứt kết cấu BTCT dưới tác động của thời tiết ở nước ta.
Để khắc phục tình trạng này, trong thiết kế cần đặt khe co giãn nhiệt ẩm cho kết cấu theo chỉ dẫn của Tiêu chuẩn TCXDVN 313: 2004 [70].
Có 2 loại khe co giãn nhiệt ẩm. Đó là:
Khe Giãn (Expansion Joint)-,
Khe Co (Contraction Joint).
Sơ đồ các Khe được thể hiện ở Hình 4.17. Trong đó khe Giãn cần được thông thoáng, không có cốt thép chạy qua và không bị chèn bởi vật liệu khác, để cho bê tông được giãn nở tự do. Còn khe co thì cho phép cốt thép đi qua. Dưới tác động của các yếu tố khí hậu, bê tông có thể nứt tại khe Co. Ta gọi đây là vết nứt chủ động.

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà 1

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà 1

 Lát nền, sản, mái nhà
– Khi lát nền bằng gạch men sứ, gạch hoa xi măng, gạch bê tông giả đá, lát đá thì cần đặt khe Giãn cho lớp lát để tránh bị bong rộp sau này. Khe Giãn cần đặt suốt xuống hết lớp vữa lát, chứ không chỉ cho lớp gạch lát (Hình 4.19). Thông thường khe Giãn nên đặt chạy quanh chân tường. Nếu mặt lát quá dài thì cần có thêm khe Giãn cắt ngắn lớp lát với khoảng cách 3-5m. Sau khi lát, các khe Giãn được chèn bằng silicon hoặc matit xảm mạch có bán sẵn trên thị trường.
– Sân và mái nhà chỉ nên lát gạch chỉ đất sét nung hoặc gạch lá nem, không nên lát gạch hoa xi mãng, gạch men sứ, đá máp là những vật liệu có biến dạng lớn dưới tác động của khí hậu nóng ẩm, gây bong rộp hoặc biến màu.

Kỵ không đặt cầu thang đúng tâm nhà 1