Kỹ thuật chống bong rộp lớp trang trí ngoài nhà

Sự thay đổi môi trường nóng lạnh khô ẩm thường xuyên trên bề mặt ngoài của kết cấu, nhất là hiện tượng nắng mưa đột ngột, có thể gây hư hỏng cho các lóp trát hoặc ốp ngoài tường các công trình và lớp trát trần trong các nhà cao tầng. Các lớp trát hoặc lớp ốp khi đó co nở mạnh, trong khi nền tường lại cản sự co nở này, gây ứng suất kéo đủ làm nứt lóp vữa trát, hoặc bong tách lớp ốp. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng bong rộp. Biến dạng không đều (co, nở) giữa lớp trát và nền tường diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến bóc tách nhau, lớp trát bị nứt, gây thấm nước khi trời mưa lâu, có khi còn rơi cả mảng lớn. Đối với các mặt tường có lóp trát trang trí hoặc có ốp gạch hay đá trang trí thì các vật liệu trang trí sẽ bị bong rơi. (Hình 5.22).

Kỹ thuật chống bong rộp lớp trang trí ngoài nhà 1

Giải pháp phòng ngừa cho vấn đề này là đặt khe Giãn cho lớp vữa trát hay lớp vữa ốp gạch với khoảng cách 3x3m để hạn chế giá trị co khi bị làm lạnh đột ngột. Đối với gạch ốp thì cần có cấu tạo chân ốp hợp lý để gắn chặt với vữa ốp.
Lớp trát trần bên trong các tầng của nhà cao tầng thì không phải chịu hiện tượng nắng mưa đột ngột, nhưng chịu hiện tượng ẩm khô đột ngột, cũng gây biến dạng co khá lớn. Khác với nhà thấp tầng, các tầng cao của nhà cao tầng chịu sự thay đổi ẩm khô của môi trường rất nhanh: Khi không khí ẩm thì trong nhà ẩm lên rất nhanh. Khi không khí khô cũng khô rất nhanh. Điều này xảy ra vì trên cao rất thoáng gió. Gió đưa ẩm vào nhanh, và cũng lôi ẩm đi nhanh. Vì vậy lóp trát trần bê tông thường bị khô rất nhanh và co lại mỗi khi thời tiết thay đổi từ ẩm sang khô. Mặt khác, khi bị khô đi rất nhanh thì nhiệt độ lóp vữa trát trần cũng hạ xuống nhanh, và có khuynh hướng co lại. Trong khi đó nhiệt độ bê tông trần do có độ trễ nhiệt nên hạ xuống chậm và không co. Kết quả là lớp bê tông nền khi đó cản co khô của lớp vữa trát trần, làm lóp vữa trát bị bọng rộp và nứt, có khi rơi cả mảng lớn gây nguy hiểm cho người ở. Điểu này thường hay gặp ở các nhà cao tầng ở vùng phía Bắc nước ta, nơi có độ ẩm không khí cao. Ở miền Nam điều này xảy ra ít hơn. Giải pháp khắc phục ở đây là: Tạo liên kết tốt lớp trát trần với mặt bê tông trần bằng cách quét lên mặt trần một lóp dung dịch sơn polyme (gồm huyền phù polyme + 5- 10% xi măng khuấy tan đều), để 1 ngày cho khô cứng, sau đó mới trát vữa trần. Lóp sơn quét cần làm từ hôm trước để có cường độ ban đầu rồi trát ngay, không nên để quá lâu ngày sẽ kém gắn kết lớp sơn với vữa trát. Trong trường hợp này nếu dùng biện pháp phun vữa xi măng + cát hoặc vẩy hồ xi măng trước khi trát thì hiệu quả sẽ không cao.