Kỷ thuật chống rêu mốc cho nhà

1. Đặt vấn đề
Rêu mốc là hiện tượng bề mặt tường nhà bị nấm mốc có trong không khí ký gửi và phát triển. Rêu mốc phát triển nhiều vào thời gian mùa mưa vì mặt tường thường có độ ẩm cao. Lúc đầu hình thành mốc, sau phát triển dần thành rêu. Rêu mốc không chỉ làm mất mỹ quan công trình, mà còn phá hỏng bề mặt kết cấu và làm ô nhiễm bầu không khí trong nhà. Rêu mốc thường gặp trên các công trình ở miền Bắc nhiều hơn là ở miền Nam (Hình 5.19).
2. Điều kiện có rêu mốc
Có 2 điều kiện để phát sinh rêu mốc. Đó là:
– Có nguồn vi nấm mốc và
– Có nguồn ẩm.

Kỷ thuật chống rêu mốc cho nhà 1

Vì nguồn vi nấm mốc bao giờ cũng có trong không gian, nên ta không thể ngăn cản chúng tụ lại và phát triển trên mặt tường để tạo thành rêu mốc.
Như vậy chỉ còn một giải pháp hạn chế rêu mốc là cắt nguồn nước và ẩm để cho rêu mốc không có điều kiện phát triển. Tuy nhiên do khí hậu nước ta là khí hậu nóng ẩm, lượng mưa khá cao, nên đương nhiên rêu mốc vẫn có cơ hội hình thành và phát triển. Vì vậy ta chỉ có thể có giải pháp hạn chế rêu mốc mà thôi. Các biện pháp sau đây có khả năng hạn chế đáng kể hiện tượng rêu mốc trên bề mặt công trình:
1) Câu tạo mặt ngoài công trinh
Mặt ngoài công trình nên giảm bớt gờ chỉ, chi tiết lồi lõm, là những chỗ tích bụi và ẩm, tạo điểu kiện cho rêu phát triển. Khi cần có gờ chỉ trang trí thì cấu tạo chúng theo nguyên tắc nêu ở Hình 5.20: Các gờ chỉ nên trát dốc để nước mưa thường xuyên thoát nhanh và rửa sạch bụi. Như vậy sẽ không có chỗ cho vi nấm mốc ký gửi, và không bị trôi bụi xuống dưới làm mốc tường.
1) Kỹ thuật trát mặt tường ngoài
Trát phẳng mặt tường ngoài để hạn chế tích bụi và nấm mốc;
Lóp trát ngoài phải đảm bảo đặc chắc để hạn chế giữ nước mưa tích ẩm, như vậy sẽ hạn chế điều kiện cho rêu mốc phát triển;
Rửa cát đen dùng cho vữa trát tường ngoài: Trong cát đen có chứa rất nhiều đất sét, có khi lên đến 20-30%. Khi trời mưa đất sét trong vữa sẽ giữ ẩm rất lâu, tạo điều kiện cho rêu mốc phát triển. Kinh nghiệm cho thấy nhà có tường trát ngoài được rửa cát đen, trát xoa phẳng và quét vôi thông thường, sau 5 năm vẫn không bị rêu mốc.
Dùng vữa trát ngoài là vữa tam họp xi măng + vôi + cát: Thường nên dùng vữa tam hợp mác 25. Vữa này có chứa vôi nên hạn chế rêu mốc phát triển. Mặt khác theo thời gian, thành phần vôi trong vữa sẽ tác dụng với cát làm tăng cường độ và độ chặt của vữa. Như vậy sẽ hạn chế mức thấm ẩm của vữa để rêu mốc khó phát triển trên mặt tường.
2) Xử lý môi trường
Có biện pháp hạn chế nguồn bụi xung quanh công trình, như vậy sẽ hạn chế bụi mang theo nấm mốc tích tụ trên mặt tường;
Tránh việc cấp nguồn ẩm cho rêu mốc như nước tưới cây các chậu hoa trên tường, làm vỡ ống dẫn nước, nứt mái nhà gây thấm dột vv…
3) Dùng vôi hoặc sơn tường để hạn chế mốc
Lớp vôi màu do tạo màng không được phẳng nên dễ bị tích tụ nấm mốc. Tường vôi mầu nói chung sẽ bị rêu mốc sau khoảng 3 nãm sử dụng. Để tăng thời gian sử dụng có thể cho thêm phụ gia chống rêu mốc.
Sơn nhũ tương nước tạo được màng phẳng và đặc chắc nên mặt tường chậm bị rêu mốc hơn tường quét vôi màu. Sơn nhũ tương nước thường được chế tạo từ gốc hữu cơ, có thể là gốc acrilic, polyvininaxetat hoặc loại khác. Sơn nhũ tương nước dùng cho mặt tường ngoài thường có tính bền khí hậu hơn sơn dùng cho tường trong.
Dùng màng sơn, vôi chủ yếu là để trang trí công trình. Ý nghĩa để hạn chế rêu mốc không mang tính cơ bản như các giải pháp nêu ở trên. Vì trên thực tế chi phí sơn vôi chiếm phần nhỏ trong chi phí xây dựng công trình, nên sau khoảng 3-5 nãm ta có thể sơn vôi lại mặt tường. Khi đó lại có một màu tường mới. Trừ đối với nhà cao tầng, việc sơn vôi lại sẽ khó khãn, nên cần có giải pháp chống rêu mốc để kéo dài thời hạn sử dụng sơn màu.