Luận về chọn ngày lành trong xây dựng nhà

. Nguyên tác chọn ngày lành
– Ngày lành, hay còn gọi là ngày tốt (gồm cả năm tháng ngày giờ) được người xưa và nay quan niệm sẽ cho ta may mắn khi tiến hành một việc trọng đại trong gia đình hay trong việc công của xã hội. Làm nhà là một việc lớn trong cuộc đời của mỗi con người, nên chọn ngày lành để tiến hành công việc được người đời rất coi trọng. Thuật chọn ngày lành thực chất là phương pháp vận dụng quy luật vận động của vũ trụ tự nhiên, mối quan hệ Nhật Nguyệt với Ngũ hành và sự tương tác Thiên Địa Nhân. Từ thời Xuân thu chiến quốc ở Trung Quốc đã có tới hơn 20 thuật chọn ngày lành [54], và nó được hoàn thiện không ngừng cho đến ngày nay. Nguyên tắc của chọn ngày lành là tìm năm tháng ngày giờ không gây xung sát với mệnh chủ và xem xét thần thiện và thần hung cho mỗi công việc. Ngày tốt được quan niệm là ngày có nhiều thần thiện: Ngày thần thiện nhiều là ngày cát, ngày thần hung nhiều là ngày hung. Tính cát hung trong chọn ngày được dựa trên phân tích các sao chiếu là sao tốt hay xấu. Ngày có nhiều sao tốt chiếu thì tốt, ngược lại, nhiều sao xấu thì xấu. Tính tốt xấu của ngày còn phụ thuộc vào việc các sao tốt có khả năng hoá giải được sao xấu hay không.
– Trong Trạch cát thì việc chọn ngày lành thường được dựa trên lý thuyết Âm Dương Ngũ hành và lý thuyết Cửu tinh (xem cửu tinh đồ cơ bản, mục 1.4). Đây là những lý thuyết mang tính khoa học vì dựa trên những quan sát sự vận động của vũ trụ và sự tương tác của vũ trụ, trái đất và con người. Tuy nhiên qua nhiều thế hệ, các thuật sỹ đã tô vẽ thêm vào, làm cho nó trở nên thần bí khó hiểu, và thuật chọn ngày lành trở nên phức tạp, người dân không biết đâu mà làm. Vì vậy trong Chương này tác giả cố gắng tổng hợp những mặt có tính khoa học, lược giảm những khía cạnh mê tín của vấn đề chọn ngày lành, với mục đích làm cho nó trở lên đơn giản hơn, dễ áp dụng vào việc làm nhà. Cũng có ý kiến cho rằng việc chọn “ngày lành mang tính duy tâm không đáng tin cậy. Tuy nhiên, theo quan niệm của tác giả thì việc chọn ngày lành đã trở thành quan niệm lâu đời trong dân gian, cho nên tiến hành được việc này ít nhất cũng đem lại một tâm lý yên tâm để thực hiện một công việc lớn. Như vậy chỉ có lợi mà không có hại. Trên thực tế cũng có nhiều công trình vì khởi công xây dựng vào những ngày được coi là xấu như: ngày Nguyệt kỵ, ngày kỵ xây dựng, hoặc phạm tuổi Kim lâu, phạm năm sát v.v… mà xảy ra sự cố trong quá trình xây dựng. Vấn đề là phương pháp chọn ngày lành thế nào cho đơn giản, hợp lý mà mang lại hiệu quả thiết thực.
– Việc chọn ngày lành để khởi công công trình cũng cần được hiểu một cách tương đối. Vấn đề quyết định vẫn là ở sự cố gắng nỗ lực của bản thân mỗi người ở trong ngôi nhà sau này, không thể cứ có nhật thần tốt thì cuộc sống sẽ tự nó tốt được. Tốt xấu vẫn là ở mình. Ngày tốt chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm cho nỗ lực của mình mà thôi. Công trình làm chất lượng kém, bị sập gãy thì không thể đổ cho việc chọn phải ngày xấu. Hoặc do lười biếng mà thành nghèo khó thì không thể nói vì xây nhà vào năm không hợp tuổi.
. Các bước chọn ngày lành
Đối với việc làm nhà thì việc chọn ngày lành thường bao gồm các bước sau đây:
1. Ghi thông tin về tuổi chủ nhà;
2. Chọn tuổi làm nhà (nãm làm nhà);
3. Chọn tháng làm nhà;
4. Chọn ngày khởi công;
5. Chọn giờ động thổ và
6. Chọn hướng động thổ.
Dưới đây là diễn giải cụ thể từng bước để bạn đọc tham khảo.