Luận về khí trong xây dựng

Do Khí là một pham trù mang tính vật chất, Khí lại hoà đồng trong không khí là cái cụ thể dễ thấy, nên sau đây bạn đọc có thể tạm coi Khí như hồn của không khí để dễ luận giải. Đưa được không khí tốt vào nhà tức là đưa được Khí tốt vào nhà. Thuyết về Khí trong Phong thuỷ học gồm có thuyết nạp Khí và thuyết sắc Khí. Một khi Khí vào nhà được lấy từ hướng Sinh thì sẽ được Khí lành, gọi là cát Khí. Nhà ở mà được vượng Khí Thiên và Khí Địa thì chắc chắn là phú quý. Cát Khí là Khí có màu sắc sáng trong, rạng rỡ, ấm. Hung Khí là Khí có màu ảm đạm mờ nhạt, lạnh. Trong nhà mà nhiều cát Khí thì chắc chắn con người sẽ khỏe mạnh, ăn nên làm ra. Ngược lại, nhiều ám Khí thì chắc chắn lụn bại. Khí tuy không nhìn thấy và không sờ thấy, nhưng có thể cảm nhận được. Vào nhà không có người mà vẫn thấy ấm, ấy là nhà có Khí tốt, sẽ thịnh vượng. Nếu có ánh hào quang thì chắc chắn là đại phú. Cần hiểu rằng Khí luôn bao gồm Sinh khí và Tà khí, và chỉ có Sinh khí mới cần cho sự sống của con người. Tuy nhiên, Tà khí vẫn luôn tồn tại cùng với Sinh khí trong Khí như là hai mật đối lập của một sự vật. Sinh khí làm sinh sôi nảy nở sinh vật và cây cỏ. Có sinh khí thì cây cỏ mới tươi tốt, con người mới khoẻ mạnh sống lâu. Các tài liệu về văn hoá xây dựng phương Đông đều có đề cập đến vân để Khí ớ nhiều khía cạnh khác nhau [12, 35- 42, 63…]. Dưới đây tác giả xin tống hợp một số lý luận cơ hán về Khí.
1) Khí là yếu tô’quan trọng bậc nhất đôi với sự sông của con người
Cuộc sống con người có thể thiếu nước vài ngày, thiếu thức ăn vài tuần, nhưng không thế thiếu không khí quá 1 phút. Như vậy, đủ thấy Khí là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với sự sống của con người.
Cơ thể của mỗi sự sống trên trái đất đếu chứa đựng 3 thành phần vật chất là: thành phần rắn, nước và khí. Loài người rất quan tâm bồi bổ thức ăn và nước uống cho cơ thể. nhưng thường ít quan tâm bồi bổ bằng Khí, chỉ nhận khí vào cơ thể bằng hít thở tự nhiên mà không cần chi phí gì cả. Như vậy sẽ có tình trạng hít thở được khí tốt thì tốt. đươc khí xấu thì xấu. Có biết bao môi trường khí xấu, khí ô nhiễm do loài người tạo ra cho chính mình.
Khí vận hành trong cơ thể qua các kinh mạch. Từ đó Khí nuôi sống các tế bào. làm cho nó tồn tại và phát triển. Khí đặc biệt có vai trò tăng cường cho hệ thán kinh. Con người ta nếu thường xuyên nhận được Khí tốt vào cơ thể thì hệ thần kinh sẽ vững vàng, người sẽ hoạt bát, mạnh mẽ. Ngược lại nếu hệ thần kinh yếu thì trở nên chậm chạp, ốm yếu, ngơ ngẩn. Điều đó càng cho thấy tầm quan trọng của Khí đối với mỗi con người và sinh vật sống trên trái đất này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng loài người có đến 95% số người mắc sai lầm là chi chú ý bồi bổ cơ thể bằng ăn uống và rèn luyện cơ bắp bằng thể dục thể thao, nhưng ít ai coi trọng bồi bổ hệ thần kinh bằng Khí?
Như vậy vấn đề đặt ra đối với người xây dựng là phải làm sao đưa được Khí tốt vào nhà. Tuy nhiên do Sinh khí và Tà khí là 2 mật đối lập nhưng thống nhất trong một thể Khí, nên ta không có thể loại bỏ một mặt nào, mà chỉ có thể điều chỉnh giữa chúng mà thôi. 1 lướng điều chỉnh phải là tăng Sinh khí, giảm Tà khí vào nhà.
2) Quan niệm Khí Thiên Địa Nhân hợp nhất
Từ xưa tới nay loài người dựa vào thuyết Tam tài để quan niệm trên trời có Thiên khí, tức vũ trụ khí, dưới đất có Địa khí. Còn khí giao hoà giữa 2 dòng khí này là khí Giao. Nói cách khác, khí Giao được hình thành từ khí trời (Thiên khí) và khí đất (Địa khí) giao hoà với nhau. Khí Giao là nguồn sinh lực trực tiếp cho con người và sinh vật trên trái đất. Rõ ràng nếu ta tạo được nguồn khí Giao tốt thì sự sống sẽ bền vững và ngược lại. Khí Giao tốt hay xấu phụ thuộc vào sự tương phối của Thiên khí và Địa khí tốt hay xấu. Điều kiện cho sự tương phối này là: cấu tạo địa hình từng vùng trên trái đất; hình thái và bố cục nhà, công trình và cụm công trình; phương và hướng nhà, công trình và mệnh quái của từng người. Như vậy cho thấy Thiên Địa Nhân có quan hệ mật thiết trong việc tạo ra nguồn sinh khí cho con người. Khi thiết kế mỗi nhà ở và công trình ta cần phải quan tâm đến vấn đề này. Trong thời đại nền công nghiệp phát triển hiện nay, loài người đang phải trả giá cho những hành vi làm tổn hại môi trường, chúng ta mới càng thấy không thể xem thường luận điểm Thicn Địa Nhân hợp nhất của người xưa cách đây mấy nghìn nãm!
3) Sinh khí và Tà khí
Một dòng khí luôn bao gồm khí tốt và khí xấu hỗn hợp nhau. Ta gọi là Sinh khí (SK) và Tà khí (TK). Trong khi Sinh khí, hay còn gọi là Thanh khí, có lợi cho cơ thể thì ngược lại Tà khí lại gây hại. Một dòng khí chuyển động khi tác động vào một vật cản nào đó (như núi, gò đống, mô đất, bức tường, cột điện, cây cối w…) thì sẽ phân ra thành SK và TK theo nguyên tắc: TK nặng sẽ đi thẳng xuống dưới (trực vô tình) thoát ra ngoài. Còn SK nhẹ thì vượt lên trên và đi lượn theo hình dạng của vật cản (khúc hữu tình). Hình
2.1 cho thấy, khi dòng khí tác động vào mô đất, hay bức tường, hay cột điện, hoặc vào thành lan can lô gia của nhà chúng đều bị phân thành SK và TK theo nguyên tắc trên. Như vậy để tạo được dòng SK vào công trình thì người thiết kế phải tạo ra hình khối và bố cục công trình sao cho có thể tự sàng lọc được 2 dòng khí này. Đây là một vấn đề kỹ thuật cần được nghiên cứu. Kinh nghiệm cho thấy nhũng chi tiết công trình có hình cong, uốn khúc, như đao đình, cột tròn, sảnh nhà hay ban công hình cong thì sẽ dễ tạo được sinh khí vào nhà. Các công trình cổ còn gắn trên mái các hình rồng bay, phượng múa, mặt trăng, mặt trời… Ngoài ý nghĩa trang trí công trình, nó cũng còn có tác dụng tạo được nguồn Sinh khí phong phú trên mái nhà. Người xưa gọi đây là những linh vật, nhưng thực tế thì nó là những vật tạo ra những dòng sinh khí quanh nó nhờ có hình cong.

Luận về khí trong xây dựng 1