Luận về khí

1. Khí là gì?
Các tài liệu lý luận phương Đông thường giành phần quan trọng luận bàn về Khí, vì Khí là vấn đề cơ bản của thuyết nhà ở phương Đông.
Trong lý luận về nhà ở của phương Đông, Khí là một khái niệm vật chất dùng để chỉ một phần cấu tạo của tự nhiên ở dạng khí, có tác dụng nuôi sống con người. Khí không phải là không khí, cũng không phải là gió, mặc dù không khí là cơ sở của Khí vì Khí nằm trong không khí, và gió là sự chuyển vần của không khí. Khí là một cái gì ta không nhìn thấy nó nhưng cảm nhận được nó. Ta không nhìn thấy khí âm hay khí dương, nhung cảm nhận được nó. Lý luận phong thuỷ học Trung Quốc cho rằng Khí là một loại “ánh sáng”, “trường”, “sóng”. Nó nhỏ bé đến mức không có bên trong, lớn lao đến mức không có bên ngoài. Nó đầy khắp đất trời. Khí có thể là Thanh khí (còn gọi là Sinh khí, vì chỉ có Thanh khí mới nuôi sự sống của con người), có thể là Tà khí (tác động xấu đến con người). Khí có âm khí và dương khí. Âm khí thường thanh nhẹ, có tính “mát”, Dương khí thường “nặng”, có tính “cương nóng”. Đây là 2 mặt đối lập nhung thống nhất của Khí. Thanh khí thường có ngũ sắc (5 màu) là xanh đỏ trắng vàng đen (tương ứng với 5 tạng phủ của con người là gan, tim, phổi, tỳ và thận). Đó là nhũng màu rất sáng trong và thanh nhẹ. Người thường không nhìn thấy khí màu này. Chỉ những người khai mở được nhãn thần (con mắt thần) mới có thể nhìn thấy. Nhãn thần là con mắt thứ 3 ẩn sâu bên trong giữa trán của mỗi người. Đó là cấu tạo tự nhiên của tạo hoá, ai cũng có, không phải thần bí gì cả. Có điều là nó đang nằm im, cần phải công phu luyện tập mới khai mở được nó. Nhưng số người khai mở được mắt thần trên thế gian này có rất ít, tỷ lộ có thể chỉ vài phần vạn, và mức độ khai mở cũng rất khác nhau. Một khi con người ta khai mở được mắt thần thì không cần quan sát long mạch hay thực hiện Long cục thuỷ pháp cũng có thể nhìn thấy Khí tụ hay không.

Xét về cấu tạo của không khí thì ôxy thành phần cần thiết cho sự sống. Nó thanh lọc tĩnh mạch, chuyển hoá năng lượng trong động mạch để nuôi sống cơ thể. Còn Thanh khí là một nguồn năng lượng có sẵn trong không gian. Nếu đưa được nguồn nãng lượng này vào cơ thể thì ta sẽ có thêm một nguồn năng lượng lớn cho sự sống. Cho nên các nhà khí công ngoài việc cố gắng đưa nguồn ôxy của không khí vào trong cơ thể bằng một tốc độ chuyển hoá chậm để tăng hiệu quả hoạt động của ôxy, họ còn đưa thêm nguồn năng lượng từ Thanh khí. Thanh khí vốn sẵn có trong tự nhiên, nhưng muốn nhận được nó thì phải qua quá trình “Luyện khí”, hay còn gọi là “Linh hoá” khí. Các nhà khí công thường thu khí vào Đan điền (một bộ phận của cơ thể trong vùng bụng, dưới rốn khoảng 2cm) và luyện khí trong Đan điền để thanh lọc nó, chuyển hoá một phần Thanh khí để dùng nó, đưa đi khắp cơ thể. Khi đó Khí không còn là không khí đơn thuần nữa, nó có năng lượng cao hơn nhiều. Năng lượng của Thanh khí thực chất là nãng lượng của Ánh sáng vi tế, gọi là nãng lượng của Linh quang vũ trụ, có tên là nãng lượng Prana. Linh quang vũ trụ có năi)g lượng vô cùng to lớn. Người ta đã dựa vào năng lượng này để giải thích vì sao loài người cách đây mấy nghìn năm lại có thể xây Kim tự tháp Ai cập và các tượng đài ở Tây Tạng và nhiều nơi khác trên thế giới với những tấm đá nặng cả chục tấn, thậm chí còn hơn thế. Đó là do ngày ấy loài người đã biết dùng năng lượng của Linh quang vũ trụ. Người ta điều khiển năng lượng này bằng ý nghĩ . Khi đó ta nhắc tấm đá sẽ nhẹ nhàng như cầm một tờ giấy!? Nếu như loài người hiện nay sử dụng được nguồn năng lượng này thì chỉ cần thể tích lcnr của nó cũng đủ đáp ứng yêu cầu nãng lượng tiêu thụ cho toàn thế giới trong 1 năm . Nếu quả như vậy thì loài người không sợ sẽ bị thiếu năng lượng. Với tốc độ tiếp cận công nghệ thông tin hiện nay, loài người hoàn toàn có thể tiếp cận đến nguồn năng lượng của ánh sáng vi tế trong tương lai, vì công nghệ thông tin kỹ thuật số chính là công nghệ tiếp cận đến tầng không gian tâm thức. Tuy nhiên, đến bao giờ mới tiếp cận được nguồn năng lượng này thì còn tuỳ thuộc vào sự cố gắng của nhiều thế hệ loài người. Trong đó điều quan trọng là loài người có sống thiện hay không.
Đối với người xây dựng thì hiện nay ta không dễ gì nhận được nguồn năng lượng này. Xong với việc cải tạo hình khối công trình và bố cục mặt bằng công trình và cụm còng trình, vẫn có thể tạo được nhiều Thanh khí cho công trình. Đó thực chất cũng là một cách “Linh khí” của người xây dựng.