Nguyên tắc thiết kế chi tiết các bộ phận của nhà

Trong mục này tác giả tòng kết những nét chính dễ áp dụng của văn hoá xây dựng phương Đông trong việc bố cục mặt bằng nhà, đồng thời cũng nêu những nguyên tắc kỹ thuật cần tuân thủ theo các quy phạm kỹ thuật của Ngành Xây dựng. Như vậy sẽ vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế nhà, vừa đảm bảo những nguyên tắc đảm bảo có trường khí tốt trong nhà.
1. phòng khách
Phòng khách cần đặt ở cung tốt theo Mệnh quái chủ nhà. Đó là các cung quái có Du niên là Sinh khí, Thiên y, Phúc đức, Phục vị. Đồng thời cũng nằm trong các cung nhỏ tốt (Cung’tô màu xám trong Hình 4.12). Nên đặt ở vị trí thoáng mát và tiện giao lưu trong nhà. Bàn ghế tiếp khách nên đặt vào khu vực thuộc cung nhỏ tốt theo mệnh chủ.
2. phòng ngủ
– Phòng ngủ đật ở cung tot theo mệnh quái chủ nhà (Phòng Mệnh tương phối). Nhưng khi sử dụng thì phòng ngủ được chọn theo phương tốt của mệnh quái của người sử dụng phòng ngủ đó. Thế nghĩa là người Đông tứ mệnh thì chọn phòng ngủ ở cung tốt so với mệnh chủ nhà, nhưng nằm ở các phương Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Người Tây tứ mệnh thì chọn phòng ngủ ở các phương Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
– Cửa phòng ngủ không đặt cửa đối diện với cửa chính của nhà, vì sẽ không tiện cho sử dụng. Cũng không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh và cửa nhà bếp, vì để đảm bảo yêu cáu vệ sinh. Đối với các phòng ngủ có cả khu vệ sinh thì khu vệ sinh nên đặt ở góc có cung xấu trong phòng và ở cuối chiều gió tự nhiên.
– Các phòng ngủ không đặt cửa đối diện nhau, sẽ không thuận tiện trong sinh hoạt.
– Giường ngủ nên đặt tại cung nhỏ tốt so với’mệnh quái của chủ nhà. Hướng giường nên đặt theo hướng Bắc Nam. về mặt vật lý thì đặt giường theo trục Bắc-Nam sẽ trùng với trục từ trường trái đất đi từ Bắc đến Nam, nên khi ngủ máu dễ lưu thông hơn. Cũng có thể đặt giường trông về hướng Sinh khí của người dùng (xem Bảng 1.5 và Phụ lục 2), hoặc các hướng có Du niên tốt. Tuy nhiên cũng không nên quá vị vào hướng giường mà
phải đặt giường nằm chéo góc phòng, hoặc đặt ngược ánh sáng tự nhiên sẽ khó trong sinh hoạt. Trên thực tế nên đặt giường và tự kiểm nghiệm qua một thời gian sử dụng, nếu thấy không thoải mái thì lại kê theo hướng khác.
– Đầu giường không đối chính cửa buồng ngủ, không đối chính với gương treo tường, không gần cửa sổ quá.
– Đầu giường không nên có xà dầm nằm ngay trên đầu, khi ngủ sẽ có cảm giác bị đè nén. Nếu buộc phải đặt giường dưới kèo, xà, dầm thì có thể áp dụng biện pháp hoá giải ở mục 7.6.
– Trên thành đầu giường không nên gắn gương.
3. Phòng làm việc, phòng học
– Phòng làm việc hay phòng học cần đặt ở cung tốt theo mệnh quái chủ nhà, cũng giống như đặt phòng ngủ. Còn vị trí phòng thì chọn theo mệnh quái người sử dụng.
– Bàn làm việc hay bàn học được đặt ở vị trí hợp với mệnh quái của người dùng nó, và nằm ở khu vực có vượng khí tốt theo mệnh quái của chủ nhà. Hướng bàn làm việc hoặc bàn học đặt sao cho người ngồi trông về hướng Sinh khí hoặc hướng có Du niên tốt theo mệnh quái của người đó (xem Phụ lục 2 và 3). Thí dụ: người có mệnh quái thuộc Tây tứ mệnh thì đặt bàn ở các phòng nằm ở phương Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc của nhà, và hướng ngồi cũng về các phương có Du niên tốt theo mệnh quái của người đó. Nếu mệnh quái thuộc Đông tứ mệnh thì đặt bàn cũng theo nguyên tắc trên, nhưng ở các phương và hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
– Khi đặt bàn làm việc hoặc bàn học thì cần đảm bảo cả các yêu cầu sau đây:
+ Ánh sáng tự nhiên cần đi từ bên trái và từ phía trước người ngồi;
+ Người ngồi tốt nhất là tựa lưng vào tường. Không ngồi tựa vào cửa sổ hoặc tựa vào góc tường. Bàn học của trẻ em thì có thể ngồi trông ra cửa sổ;
+ Không đặt bàn ở nơi dễ bị gió lùa;
+ Bàn làm việc của thủ trưởng thì nên đặt tựa lưng vào tường, sao cho thủ trưởng phải nhìn thấy trước người mở cửa vào phòng.
4. Phòng thờ và Bàn thờ
– Phòng thờ là một đặc điểm yêu cầu trong văn hoá gia đình ở phương Đông. Vì vậy khi thiết kế nhà, cần phải quan tâm tới vị trí và nội thất phòng thờ.
– Nếu có điều kiện thì nên đặt phòng thờ riêng. Nếu không có điều kiện thì nên đặt bàn thờ tại phòng khách. Phòng thò hay bàn thờ cần đặt ở cung tốt theo mệnh quái chủ nhà.
– Phòng thờ phải tạo được nhiều Âm khí hơn là Dương khí. Muốn vậy phòng thờ phải ít cửa sổ, ít ánh sáng vào phòng. Không thắp đèn điện quá sáng trong phòng thờ. Cũng không thắp đèn có ánh sáng màu đỏ. (Ánh sáng Mặt trời, ánh sáng của các bóng đèn, ánh sáng của đèn đỏ là những tia sáng có sóng “thô” hơn rất nhiều so với sóng vi tế mà thế giới người âm tồn tại).
– Không đặt phòng thờ đối diện với nhà vệ sinh. Cũng không đặt phòng thờ dưới phòng khách hoặc dưới nhà vệ sinh.
– Bàn thờ cần được làm bằng gỗ mới, nghiêm chỉnh, không chắp vá. Có thể đóng bàn thờ riêng và đặt trên nền nhà, hoặc gắn lên tường. Phải kê lắp bàn thờ rất chắc chắn. Bát binh hương phải luôn luôn tịnh. (Bàn thờ kiêm tủ đựng đồ thì mỗi lần mở cánh tủ, bát bình hương sẽ không tịnh).
– Bàn thờ đặt toạ tại cung tốt, hướng về phương tốt theo mệnh chủ. Nếu không được cả Toạ và Hướng thì chọn Hướng tốt. Nghĩa là hướng bàn thờ cần trông về các phương có Du niên tốt là Sinh khí, Thiên y, Phúc đức, Phục vị.
– Bàn thờ không đặt áp tường nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Cũng không trông vào cửa nhà vệ sinh.
– Bàn thờ cần đặt vào góc tối của phòng, không đặt trên hoặc dưới cửa sổ hay cửa ra vào. Cũng không đặt quá gần cửa đi hoặc cửa sổ. Không treo đèn điện ngay trên bàn thờ.
– Trên bàn thờ không nên thắp đèn điện, nhất là đèn có màu đỏ. Khi thắp nến để cúng cũng không nên dùng nến to quá sáng. Nên dùng nến nhỏ, hoặc đèn dầu cháy nhỏ lửa. (Lửa ở đây phải châm được hương mới gọi là lửa, không phải là đèn điện màu đỏ).
– Đặt bàn thờ xong cần thắp hương tối thiểu 21 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần thắp hương. (Để thần linh và gia tiên yên vị trên bàn thờ mới). Nếu thắp hương cháy liên tục suốt 21 ngày đêm thì càng tốt, nhưng cũng không nhất thiết cứ phải như vậy. Bát bình hương có thể chỉ đặt một, cũng có thể đặt 3 (tách ra: Thần linh, Gia tiên và một người nào đó mà chủ nhà muốn thờ). Khi cần có thể thêm bát bình hương cho đối tượng mà chủ nhà muốn thờ, nhưng không nên qua nhiều, gây phiền hà cho việc cúng lễ thường ngày.
– Con cháu đời sau không nên đổi Hướng bàn thờ do tổ tiên để lại (nếu vẫn ở ngôi nhà đó). Chỉ có thể đổi vị trí bàn thờ mà thôi. Khi chuyển nhà mới thì đật hướng bàn thờ theo mệnh quái chủ. Nếu theo mệnh quái chủ mà vẫn giữ được hướng bàn thờ như của tổ tiên trước đây thì càng tốt.
5. Nhà bếp và lò bếp
Nhà bếp (hay phòng bếp)
– Nhà bếp hay phòng bếp đặt ở cung xấu theo mệnh quái chủ, nhưng không đặt tại vị trí đón gió chủ đạo vào nhà, nhất là gió Đông Nam.
– Cửa nhà bếp không đặt đối diện với cửa các phòng ở.
– Cửa nhà bếp không đặt trông đối với hướng nhà, không đối diện với nhà vệ sinh.
– Cửa nhà bếp không trông thẳng ra cửa chính ngôi nhà hoặc cổng nhà.
– Cửa nhà bếp không để cho người đứng ngoài cửa dễ dàng nhìn thấy Lò bếp.
Lò bếp
– Khi đật lò bếp phải giữ nguyên tắc “Toạ hung hướng cát”, nghĩa là lò bếp phải nằm ở cung xấu so với mệnh chủ, và trông về hướng tốt. Đối chiếu với các bản đồ trạch quẻ ở Phụ lục 3 ta thấy mỗi Mệnh trạch của chủ nhà sẽ có 2 hướng tốt cho lò bếp như sau:

Nguyên tắc thiết kế chi tiết các bộ phận của nhà 1