Tăng diện tích căn hộ nhà ở xã hội và mối lo trục lợi

diện tích tối đa NOXH

Tình hình những ngày đầu xuân Ất Mùi, thị trường Bất động sản có những biến chuyển khá tích cực, giao dịch bán nhà Hà Nội bắt đầu tăng nhẹ. Theo dự thảo về Nghị định phát triển quản lý nhà ở xã hội (viết tắt là NOXH) đang được Bộ Xây dựng (BXD) lấy ý kiến. Theo đó thì diện tích tối đa cho các căn hộ NOXH được tăng lên đến 90m2. Và điều này sẽ khiến giới chuyên môn lo ngại khi mà một số doanh nghiệp BDS đưa ra kiến nghị rằng nhà diện tích 90m2 cũng sẽ được hưởng ưu đãi như NOXH.

diện tích tối đa NOXH
Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại trước đề xuất tăng diện tích tối đa NOXH

Giao dịch mua bán nhà Hoàng Mai cùng các quận khác cũng có vài biến chuyển rõ rệt, đó là những tín hiệu khá tốt. Hiện tại với chính sách tăng diện tích nhà ở xã hội, các chuyên gia đã và đang đặt ra câu hỏi, rằng liệu đề xuất tăng diện tích tối đa dành cho NOXH lên 90m2 thay vì diện tích 70m2 như hiện nay có thực sự là hợp lý với người thu nhập thấp hay là không và đề xuất trên đây có ảnh hưởng như thế nào với chương trình phát triển NOXH nói chung.

Khi mà đề xuất tăng diện tích tối đa NOXH, thì Bộ Xây dựng lý giải là để đáp ứng tốt nhu cầu ở của những hộ gia đình có nhiều thế hệ, những gia đình có nhiều thành viên. Hiện nay thì có một số gia đình có tới 7 đến 8 người nhưng lại sống trong căn hộ nhỏ hẹp chỉ 60 – 70m2 là quá tải. Nhiều tin rao bất động sản đăng tin bán nhà với diện tích khá nhỏ hẹp. Các doanh nghiệp BDS cũng tán thành đề xuất này của Bộ Xây dựng.