Tình trạng thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh năm 2015

bat-dong-san-truoc-them-nam-moi-2015-295

Thị trường BDS tăng trưởng không vững bền, thiếu sáng tỏ về thông tin dữ liệu, thủ tục hành chính nhiêu khê, thiếu định hướng trong việc bán nhà Bình Thạnh cùng các quy hoạch chung cho khu vực TP.HCM, các chủ trương phát triển nhà ở xã hội

Nói về tình trạng thị trường Địa ốc tại TP.HCM, TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm đề án thực trạng, tiềm năng, chính sách và định hướng thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM thời đoạn 2016 – 2020, xác định phương hướng cho tới năm 2025 cũng như khoảng nhìn cho đến năm 2010, , theo thống kê kéo dài 7 năm, từ năm 2003 cho đến năm 2010, giá nhà tại TP.HCM đã tăng ở bên 400%. Chính sự đẩy mạnh quá nhanh đã tiềm tàng nguy hại “bong bóng”, trên thực tế cho chúng ta thấy sau thời đoạn “nóng hổi” thị trường mua bán nhà đất TP.HCM đã gõ đáy cùng mới có dấu hiệu bình phục từ hết năm 2014 tới nay.

 

Các giao dịch mua bán nhà Quận 5 đang có những biểu hiện sụt giảm độ hot sau một quãng thời gian sốt nóng.

Theo TS. Sơn trong công tác thúc đẩy các dự án nhà định cư tại TP.HCM đang tồn tại dai dẳng nhiều vấn đề gồm có những dự án phân chia không chưa được thỏa đáng, tập chung chủ yếu phần đông nơi sống các quận vùng ven đô thị trung tâm, thủ tục phức tạp dẫn đến kéo dài thời gian triển khai dự án. TS Sơn nêu tỉ dụ đối với dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, dự án chỉ ra rằng nhà đầu tư có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất 464 ngày khiến thủ tục. Còn dự án lớn hơn thì phải mất 486 ngày.

Thực tiễn của công tác hành chính “nặng” về thủ tục giấy tờ cùng thiếu những quy hoạch chung kéo theo đó là số lượng các dự án không tiếp tục triển khai hoặc bị tịch thu ngày càng tăng. Cụ thể, theo thống kê, vào năm 2013 có 85 dự án nhà cửa bị thu hồi lại, con số này đã tăng lên 165 vào năm 2014. Tính tới thời điểm 8/2015 đã có 189 dự án bị tịch thu lại.

bat-dong-san-truoc-them-nam-moi-2015-295

Việc giao dịch mua bán nhà Quận 12 đang vấp phải bởi vì thủ tục rườm rà của các loại giấy tờ.

Một đặc trưng nổi bật của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung hoặc tại TP.HCM nói riêng trong thời kì qua là tính thiếu sáng tỏ dữ liệu. Theo báo cáo hằng năm của John Lang LaSelle, VN đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch về nhà đất trên toàn thế giới.

Theo TS. Sơn sự thiếu sáng tỏ dữ liệu dẫn đến đang diễn ra phổ biến vấn nạn đầu cơ trái phép. Một Khảo sát diễn biến bất động sản của một DN Địa ốc trong nước cho chúng ta thấy, trong thời kỳ từ năm 2011 – 2014 có 20% người dùng nhà đều có có mục đích đầu cơ. Con số này còn cao hơn nhiều trong thời kì thị trường mua bán nhà đất nóng sốt.

Mời bạn tìm hiểu thêm tin tức bất động sản tại. http://nhadepchoban.com