Việt kiều mua nhà: “Nóng lòng” chờ Nghị định

Quy định cho người nước ngoài và Việt kiều được mua & sở hữu nhà ở nước ta là 1 trong những vấn đề pháp lý đang được rất nhiều doanh nghiệp làm kinh doanh BĐS và các khách hàng quan tâm hiện nay. Thành phố HCM, phân khúc bán nhà riêng giao dịch tốt, bán nhà quận 7, 8…có thanh khoản tốt nhất từ trước đến nay.

Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở năm 2014 vừa chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015 nhưng tới nay, Nghị định hướng dẫn cụ thể vấn đề này vẫn chưa được ban hành. Điều đó đã gây khó khăn cho các chủ đầu tư trong việc tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng này.

Theo đại diện của Công ty CP Xây dựng Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), nhiều khách hàng trong thời gian qua là người nước ngoài có ý định mua sản phẩm nhà ở của công ty nhưng do chưa có hướng dẫn chi tiết thi hành Luật nên chưa thể tư vấn một cách chính xác.

Phân khúc bán nhà riêng giao dịch tốt, bán nhà quận 8, 9…có thanh khoản tốt nhất từ trước đến nay.

Hiện nay, có nhiều khách hàng thắc mắc Visa nhập cảnh vào Việt Nam sẽ có thời hạn trong bao lâu thì được phép mua nhà ở? Đối với khách được mua nhà ở thì khi gần hết thời hạn sở hữu là 50 năm, họ chuyển nhượng lại cho các cá nhân nước ngoài khác thì người sau sẽ có được quyền sở hữu với khoảng thời gian tương tự như với chủ trước hay không?

Cụ thể, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bên cạnh việc họ mang hộ chiếu Việt Nam còn giá trị thì họ còn phải có cơ quan xuất nhập cảnh đóng dấu. Còn trường hợp họ mang hộ chiếu nước ngoài, bên cạnh các quy định có dấu kiểm chứng nhập cảnh, còn phải có thêm giấy tờ chứng minh mình là người gốc Việt, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Tới thời điểm hiện tại, quy định người nước ngoài & Việt kiều mua nhà ở trong nước ta đã được soạn thảo tương đối rõ ràng.

Đối với người nước ngoài khi mua nhà ở, Luật Nhà ở tại hợp đồng mua bán có nói đến việc lập hợp đồng là do đôi bên tự thỏa thuận. Nên nếu hai bên xét thấy cần phải có 1 bản hợp đồng bằng tiếng Anh thì phải tự lập. Luật Nhà ở quy định rằng, người nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì sẽ được quyền mua nhà. Điều đó sẽ được hiểu, những người nhập cảnh 1 ngày cũng sẽ được phép mua nhà.

___________

Bạn đọc tìm xem tin bán nhà quận 12 tại https://nhadepchoban.com